Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก ปี 2022

Posted 2022/01/24 152 0

 Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ปี 2022 

Moonfall เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าสนใจ อะไรซ่อนอยู่ในดวงจันทร์ แล้วทำไมดวงจันทร์ต้องตกลงมาด้วย เคยคิดมั้ย หากดวงจันทร์ตกมา ยังบนโลกของเรา ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร หนึ่งในภาพยนตร์ที่หลายคน จับตามองกันมากที่สุด ในช่วงต้นปีนี้ก็คือเรื่องนี้

ที่เป็นเรื่องของการพบเจอ สิ่งเร้นลับบนดวงจันทร์ จนส่งผลให้เกิดสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เราไม่อาจจะคาดเดาได้ และที่สำคัญ การล่วงหล่นของดวงจันทร์ ที่ถูกดึงดูดเข้ามายังโลกมนุษย์ แต่คุณเคยคิดเล่น ๆ หรือไม่ว่าถ้าดวงจันทร์ตกลงมา ยังโลกมนุษย์จริง ๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แน่นอนว่า มีคำถามมากมายเต็มไปหมด ว่ามนุษย์เรา จะรอดจากวิกฤตินี้ ได้มากน้อยแค่ไหน หรือแม้แต่ โลกจะสูญสลายไปหรือไม่

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก กับดวงจันทร์กันก่อน ดวงจันทร์มันคือ ดาวเคราะห์ที่เป็นบริวารของโลก ที่ก่อตัวขึ้นเมื่อประมาณ 4,600 ล้านปีก่อน หรือประมาณ 30-50 ปี หลังจากก่อตัว ของระบบสุริยะจักรวาล ดวงจันทร์มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3,475 กิโลเมตร มีมวลประมาณ 0.01 ของโลก มีขนาด 1 ใน 4 ของรัศมีโลก

พื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของดวงจันทร์นั้น มีอุณหภูมิต่างกันมาก ๆ ซึ่งอาจจะหนาวเย็นได้ถึง -173 องศาเซลเซียส หรือร้อนถึง 127 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ชั้นบรรยากาศของดวงจันทร์ ก็มีความเบาบางมากเช่นกัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าสิ่งต่าง ๆ ที่มนุษย์ทิ้งเอาไว้ บนพื้นผิวของดวงจันทร์ ยังคงสภาพอยู่แบบนั้น โดยปกติแล้วดวงจันทร์ จะอยู่ห่างจากโลกประมาณ 384,400 กิโลเมตร พื้นผิวของดวงจันทร์ เต็มไปด้วยหลุมอุกกาบาศ เพราะโดนทั้งดาวหาง และ ดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโดย หลุมอุกกาบาศบนดวงจันทร์ ที่กว้างกว่า 1 กิโลเมตรมีมากกว่า 3 แสนหลุมด้วยกัน

ดวงจันทร์คือ สถานที่ในอวกาศแห่งเดียว ที่มนุษย์เหยียบย่างไปได้ แรงดึงดูดของดวงจันทร์ ทำให้เกิดกระแสน้ำบนโลก กระแสน้ำบนโลก ส่งผลต่อทุกชีวิตในมหาสมุทร ทำให้สภาพอากาศของเรา ค่อนข้างคงที่ สรุปง่าย ๆ ดวงจันทร์ทำให้โลกน่าอยู่ และสมดุลย์มากยิ่งขึ้น แต่จะเกิดออะไรขึ้น ถ้าดวงจันทร์พุ่งชนโลก ถ้าดวงจันทร์เริ่มเคลื่อนที่เข้าหาโลก จนถึงขีดจำกัดรอช มันจะเริ่มแตกละเอียด เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยโดยทันที

Moonfall

แนวคิดภาพยนตร์ ขีดจำกัดรอชคืออะไร

ดวงจันทร์เป็นดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ ที่เป็นบริวารของโลก ซึ่งโคจรไปรอบ ๆ โลกเรื่อย ๆ เนื่องจากมันอยู่ระยะพอดีกับโลกเรา ด้วยอิทธิพลแรงดึงดูดของโลก หากมันอยู่ห่างจากโลกมากเกินไป ดวงจันทร์จะหลุดลอยไปในอาวกาศ ในทางกลับกันถ้ามันเข้าใกล้โลกมากเกินไป ก็จะถูกแรงดึงดูดของโลก ดึงเข้าหาได้เช่นกัน แต่วัตถุใดก็ตามหากดึงดูดเข้ามาใกล้ ถึงระยะที่เรียกว่าขีดจำกัดรอช ที่ห่างจากโลกประมาณ 18,870 กิโลเมตร แรงโน้มถ่วงของโลก ก็จะฉีกกระชากวัตถุนั้น จนแตกละเอียด ดวงจันทร์เองก็เช่นกัน

ดวงจันทร์ไม่มีวันจะตกลงบนพื้นโลกทั้งดวงได้ แต่มันจะถูกฉีกกระชากจนแตกละเอียด เมื่อเข้ามาในขีดจำกัดรอช ทุกอย่างที่เราทิ้งไว้ บนดวงจันทร์ ไม่ว่าจะเป็นรอยเท้า ธง ลูกกอล์ฟ หรือภาพถ่ายครอบครัวของนักบินอาวกาศ รวมไปถึงหลุมอุกกาบาศและหุบเขา จะกระจัดกระจายจนเป็นเศษซากวงแหวน ลอยอยู่เส้นสูงสุดของโลก ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 37,000 กิโลเมตร

ไม่ใช่แค่ดาวเสาร์ที่มีวงแหวนแต่โลกก็มีวงแหวนเช่นกัน เหตุการณ์นี้จะทำให้โลกกลายเป็นดาวเคราะห์ดวงที่สองในระบบสุริยะ ที่วงแหวนโดดเด่นจนเห็นได้ชัด ความแตกต่างคือ วงแหวนของโลกเราจะอยู่ได้ไม่นาน ชิ้นส่วนของวงแหวนเหล่านี้ จะตกลงมาบนโลก ชิ้นเล็ก ๆ จะร่วงหล่นลงมาก่อนที่ชิ้นใหญ่ จะตกลงตามมาภายหลัง ราวกับดาวเคราะห์น้อยหลายแสนดวง ที่ร่วงหล่นลงมาบนพื้นโลก และกวาดล้างเมืองทั้งหมดบนโลก

แต่จริง ๆ แล้วปัญหาของมนุษย์ไม่ได้เริ่มขึ้นตรงนี้ แต่มันเกิดก่อนหน้านี้พอสมควร เพราะเมื่อดวงจันทร์เริ่มเคลื่อนที่ เข้าสู่โลกผลกระทบที่มีต่อกระแสน้ำก็รุนแรง จนเราไม่อาจจินตนาการได้เลย เพราะจะทำให้เกิดคลื่นยักษ์ที่ 7,600เมตร หรือประมาณ 3หมื่นฟุต โลกของเราจะถูกกวาดล้าง ด้วยสึนามิไม่ใช่แค่ครั้งเดียว

แต่มันจะเกิดขึ้นมากถึง สิบครังต่อวันเลยทีเดียว คลื่นยักษ์จะเผยให้เห็นมหาสมุทร และทำลายทุกสิ่งที่ขวางหน้า นี่อาจเป็นวิธีแก้ปัญหาโลกร้อนเมื่อดวงจันทร์เข้ามาใกล้ การหมุนของโลกก็จะเร็วขึ้น วันเวลาของโลกก็จะสั้นลงเรื่อย ๆ อุณหภูมิโลกก็จะลดลง

และไม่มีใครต้องกังวลเกี่ยวกับ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอีกต่อไป จะเกิดทั้งคลื่นสึนามิ และอุกกาบาศถล่มโลกจนหมดสิ้น ในขณะที่อุกกาบาศทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปจากโลกเมื่อ 66ล้านปีก่อน มีความว่างแค่เพียง 10-15กิโลเมตรเท่านั้น ส่วนดวงจันทร์มีความกว้างถึง 3,475กิโลเมตร คงไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น

กับ มวลมนุษย์ชยชาติและทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้บ้าง สิ่งสุดท้ายที่เราควรรู้ก็คือ ดวงจันทร์กำลังเคลื่อนที่ ห่างจากโลกเราประมาณ 4เซนติเมตร/ปี ดังนั้นมนุษย์เราจึงแทบจะไม่มีโอกาส ได้เห็นวงแหวน ปรากฏบนโลกของเราดวงนี้ ยกเว้นแต่มีปรากฏการณ์บางอย่างเกิดขึ้น อย่างที่มนุษย์เราไม่ได้คาดถึงมาก่อน

Moonfall ทุ่มงบมโหฬาร จุดปฏิบัติการสะเทือนระบบสุริยะ
หยุดมหันตภัยดวงจันทร์ถล่มโลก

Moonfall วันวิบัติจันทร์ถล่มโลก ผลงานเรื่องล่าสุดของ โรแลนด์ เอ็มเมอริช ผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังไซไฟบล็อกบัสเตอร์ซึ่งเคยมีผลงานการันตีอย่าง Independence Day, 2012 และ The Day After Tomorrow ซึ่งนอกจากความอลังการแล้ว ผลงานของเขายังเต็มไปด้วยความสนุก เข้าถึงง่าย มีตัวละครที่น่าเอาใจช่วย และธีมเรื่องที่มอบความหวังให้พลังชีวิตที่ยอดเยี่ยม

และในครั้งนี้เขากลับมาล้างโลกอีกครั้งพร้อมกับโปรเจกต์ถล่มโลกที่ได้ทุนสร้างสูงถึง 140 ล้านเหรียญสหรัฐ และได้นักแสดงชื่อดังมาร่วมภารกิจนี้นำโดย ฮัลลี เบอร์รี, แพททริก วิลสัน, โดนัลด์ ซูเธอร์แลนด์, ไมเคิล พีน่า, ชาร์ลี พลัมเมอร์ และ จอห์น แบรดลีย์ Moonfall คือภาพยนตร์ไซไฟที่เป็นลูกผสมระหว่าง Independence Day และ 2012 ที่บอกเล่าเรื่องราวของทีมมนุษย์อวกาศ ที่ถูกส่งไปกู้วิกฤติหลังจากที่ดวงจันทร์ โดยดาวเคราะห์น้อยชน จนวิถีโคจรมุ่งตรงมายังโลก

และทำลายล้างทุกชีวิต เมื่อเวลาของมนุษยชาติเริ่มนับถอยหลัง โจ ฟาวเลอร์ (ฮัลลี เบอร์รี) เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ NASA และอดีตมนุษย์อวกาศ อาจเป็นกุญแจสำคัญในการอยู่รอดของมวลมนุษย์แต่ทว่ามีแค่เพียง ไบรอัน ฮาร์เปอร์ (แพทริก วิลสัน) มนุษย์อวกาศที่เคยร่วมงานกับเธอ และ เค.ซี. เฮาส์แมน (จอห์น แบรดลีย์) นักทฤษฏีสมคบคิด เท่านั้นที่เชื่อมั่นในตัวเธอ เหล่าคนกล้าต้องเดินทางออกไปยังอวกาศในภารกิจชี้เป็นชี้ตาย เพื่อปกป้องคนพวกเขารักและทุกชีวิตบนโลก

ที่มาของ Moonfall คืออะไร คุณได้แรงบันดาลใจมาจากไหน?

ก่อนอื่นเลยคงต้องเกริ่นว่าผมเป็นคนที่คลั่งไคล้ในทฤษฏีสมคบคิดอย่างมาก แม้ว่าจะไม่เชื่อมันก็ตาม ผมใช้มันเป็นไอเดีย มันเป็นจุดเริ่มต้นของผลงานก่อนหน้าของผมหลายๆ เรื่อง อย่างที่คุณรู้ ผมเคยทำหนังเรื่อง Independence Day ที่ต่อยอดจากตำนานลึกลับของ 51 คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อในทฤษฏีสมคบคิดต่างๆ แต่คุณปฏิเสธไม่ได้หรอกว่ามันน่าสนใจเอามากๆ

เมื่อเจ็ดปีก่อน ผมได้อ่านเกี่ยวกับทฤษฏี Hollow Moon จากการการอ่านหนังสือเรื่อง Who Built the Moon? โดยคริสโตเฟอร์ ไนท์ และ อลัน บัตเลอร์ มันว่าด้วยแท้จริงแล้วดวงจันทร์ เป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดยักษ์ ภายในกลวง โคจรในระบบสุริยะ แสงจากตัวมันส่องสว่างในยามค่ำคืน ผมจินตนาการออกทันทีว่าทฤษฏีนี้ มันอาจต่อยอดไปเป็นสิ่งที่อาจจะทำลายเผ่าพันธ์มนุษย์เลยก็เป็นได้ จะเกิดไรขึ้นถ้าดวงจันทร์หลุดวงโคจร และตรงมาที่โลก ในขณะเดียวกันมันเปิดด้านที่เราไม่เคยรู้เกียวกับดวงจันทร์ด้วย ผมคิดว่านั่นเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เหมาะกับการเอามาทำหนัง และจะเกิดอะไรขึ้นถ้าจู่ๆ มันหล่นลงมาใส่โลก? ใน MOONFALL มันนำเสนอทฤษฏีดวงจันทร์ที่ต่างกับที่ทุกคนเคยเรียนมา

สรุป

ใน Moonfall กองกำลังลึกลับกระแทกดวงจันทร์จาก วงโคจรรอบโลก และส่งมันให้ชนกับชีวิตอย่างที่เรารู้ เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดผลกระทบและโลกใกล้จะถูกทำลายล้าง โจ ฟาวเลอร์ ผู้บริหารและอดีตนักบินอวกาศของ NASA เชื่อว่าเธอมีกุญแจที่จะช่วยพวกเราทุกคน – แต่มีนักบินอวกาศคนเดียวจากอดีตของเธอคือ Brian Harper และนักทฤษฎีสมคบคิด KC Houseman เชื่อเธอ . ฮีโร่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้เหล่านี้จะทำภารกิจสุดท้ายที่เป็นไปไม่ได้ในอวกาศ ทิ้งทุกคนที่พวกเขารักไว้เพียงเพื่อจะพบว่าพวกเขาอาจเตรียมสำหรับภารกิจที่ไม่ถูกต้อง

เตรียบนับถอยหลังสู่ภาพยนตร์หายนะล้างโลกฟอร์มยักษ์ผลงานล่าสุดของผู้กำกับ Independence Day และ 2012

กับ “MOONFALL วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก” 3 กุมภาพันธ์ นี้ ในโรงภาพยนตร์

 

อ่านต่อ>>หนังอวกาศ 

แทงบอลออนไลน์

UFABET